Trong thời đại 4.0, nhất là thời điểm đại dịch COVID hoành hành, con người khó khăn trong việc đi lại do giãn cách, phải làm việc tại nhà. Đòi hỏi rất nhiều doanh nghiệp lẫn người dân phải số hóachuyển đối số càng nhanh càng tốt. Chính vì khái niệm Digital Marketing hay Marketing Online ngày càng trở nên phổ biến hơn với tất cả mọi người, không chỉ riêng những người làm Marketing, kinh doanh, chủ doanh nghiệp như trước đây…

Digital Marketing là gì?

 • Theo Wikipedia, Tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) là tiếp thị các sản phẩm hoặc dịch vụ sử dụng các công nghệ kỹ thuật số, chủ yếu trên Internet, nhưng cũng bao gồm điện thoại di động, quảng cáo hiển thị và bất kỳ phương tiện kỹ thuật số nào khác.
 • Digital Marketing chú trọng đến 3 yếu tố: Sử dụng các phương tiện kỹ thuật số, Tiếp cận khách hàngTương tác với khách hàng trong môi trường internet, trên online, mạng xã hội.

Việc tiếp cận, sử dụng kênh truyền thông kỹ thuật số phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cho các kế hoạch Marketing và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Các kênh truyền thông kỹ thuật số chính trong Digital Marketing

– Digital marketing gồm có 3 kênh truyền thông chính yếu đó là: Paid Media, Owned MediaEarned Media.

Kênh thứ 1: Paid Media

 • Paid Media hay truyền thông trả phí là công cụ truyền thông mà doanh nghiệp phải trả một khoản chi phí cho đơn vị trung gian để quảng bá sản phẩm, thông điệp của mình.
 • Những công cụ Paid Media phổ biến hiện nay là: Search ads – Tìm kiếm trả tiền, đấu giá để được hiển thị thứ hạng quảng cáo cao trên công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Cốc Cốc, …), Display ads (Quảng cáo hiển thị), Social ads (Facebook, Instagram, Linkedin), KOLs, bài viết trả phí (online PR).
 • Phương tiện trả phí cho phép bạn tiếp cận đối tượng khách hàng quy mô lớn và chú ý trực tiếp đến nội dung mà không cần quá lo lắng về phương tiện truyền tải.

Lợi thế của Paid Media đó là truyền tải, lan tỏa thông điệp đến khách hàng, thu hút khách hàng mới và tăng mức độ nhận biết thương hiệu. Tuy nhiên bất lợi của hình thức truyền thông này đó là chi phí cao, đòi hỏi bạn phải có sự nghiên cứu kỹ càng trước khi quyết định thực hiện để tránh khách hàng tiếp cận với quá nhiều quảng cáo, họ sẽ không còn cảm hứng với sản phẩm của bạn nữa.

Digital Marketing

Kênh thứ 2: Owned Media

 • Owned Media là những công cụ, kênh truyền thông thuộc sở hữu trực tiếp của doanh nghiệp. Bạn có thể quyết định về nội dung, hình ảnh truyền tải trên những kênh này ví dụ như: Website doanh nghiệp, Fanpage Facebook, Blog, Youtube Channel…. Việc sáng tạo nội dung cho Owned Media đóng vai trò quan trọng giúp hoạt động Digital Marketing đi đến thành công.
 • Owned Media sẽ là đích đến cuối cùng của hoạt động Paid Media. Sau khi tiếp cận với thông điệp mà bạn truyền tải trên kênh truyền thông trả phí, khách hàng sẽ được dẫn dắt đến Owned Media để tìm hiểu thông tin doanh nghiệp, chuyển đổi hành động mua hàng.
 • Ưu điểm của Owned Media đó là kênh truyền thông thuộc sở hữu của doanh nghiệp nên bạn hoàn toàn có thể liên tục cập nhật thông tin để thu hút khách hàng trong thời gian dài thay vì tính thời điểm như quảng cáo trả phí. Nhược điểm đó là không đảm bảo lượt truy cập vào website cao như chạy quảng cáo mặc dù doanh nghiệp có tạo ra nhiều nội dung hấp dẫn, thu hút.

 

Lựa chọn kênh truyền thông kỹ thuật số phù hợp để mang lại hiệu quả cao cho chiến lược marketing
Lựa chọn kênh truyền thông kỹ thuật số phù hợp để mang lại hiệu quả cao cho chiến lược marketing

Kênh thứ 3: Earned Media

 • Earned Media được hiểu là hình thức truyền thông lan truyền từ những khách hàng của doanh nghiệp trên nền tảng kỹ thuật số hay mạng xã hội. Điều này có nghĩa là khách hàng của doanh nghiệp sẽ trở thành kênh quảng cáo cho chính doanh nghiệp đó, kể cả tích cực lẫn tiêu cực.
 • Theo thống kê từ báo Brands Việt Nam, một người sử dụng có trung bình 9 tài khoản mạng xã hội khác nhau và dành ra trung bình 2 tiếng 16 phút một ngày trên mạng xã hội.
 • Earned Media hoàn toàn miễn phí vì thế nếu bạn tận dụng được kênh truyền thông này sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho kế hoạch Marketing của bạn.
 • Earned Media được đánh giá là có khả năng chuyển đổi hành động của khách hàng tốt hơn quảng cáo trả phí. Bởi vì khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng tin cậy vào một người đã từng sử dụng qua sản phẩm và có đánh giá tốt về nó thay vì xem quảng cáo trực tiếp của doanh nghiệp.

Tuy nhiên Earned Media cũng có hai mặt, bởi doanh nghiệp sẽ khó kiểm soát thông tin từ những kênh này, nhất là những thông tin đánh giá tiêu cực của khách hàng nên mạng xã hội có thể gây ảnh hưởng đến thương hiệu và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Nguồn: Sưu tầm

5/5 - (1 bình chọn)